5 GHI CHÚ DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU HỌC TIẾNG ĐỨC

Bạn đã sẵn sàng cho những ghi chú quan trọng trong quá trình học tiếng Đức chưa? Dịch thuật FAQtrans sẽ giúp bạn qua những khía cạnh cụ thể của tiếng Đức để bạn có thể có một cái nhìn tổng quan hơn về ngôn ngữ này nhé!

Người Đức thích nói rằng: “Deutsche Sprache, Schwere Sprache” (nghĩa là: tiếng Đức, ngôn ngữ khó nhằn) với một chút Schadenfreude (có thể hiểu là sự sung sướng trên nỗi khổ của người khác) trong giọng nói.

Nhưng có một bí mật mà FAQtrans muốn tiết lộ tới các bạn: tiếng Đức không hề khó. Thật không may là trong quá khứ, nó đã từng có chút tiếng tăm về độ khó khi nhà văn Mark Twain đã có nhiều sự so sánh hơi mang tính “bất lợi” dành cho ngôn ngữ này; đặc biệt là khi nó có tận 16 cách để nói từ “the” trong tiếng Anh mà chắc chắn sẽ khiến bạn phải bối rối.

Trong bài viết này, FAQtrans sẽ tập trung vào những ghi chú rất cụ thể để giúp bạn vượt qua những trở ngại có thể gặp phải khi mới bắt đầu học; với hy vọng phần nào sẽ mang lại sự tự tin cho bạn khi đọc những “tips” dưới đây:

  1. Luôn học từ mới trong môi trường tự nhiên

Bạn sẽ vấp phải một chút khó khăn trong ngữ pháp ngay khi bắt đầu. Nhưng đừng chần chừ lo lắng. Tiếng Đức sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có thể thu hẹp phạm vi của những khái niệm lại. Ví dụ như bạn đã biết, các danh từ tiếng Đức tượng trưng cho giống đực, giống cái và trung tính sẽ tương ứng với der, die và das.

Khi bạn biết “cái bàn” trong tiếng Đức là Tisch, và chắc chắn rằng nó là giống đực thì nó sẽ được nói là “der Tisch”, “chiếc cốc” trên bàn là giống cái nên nó sẽ được gọi là “die Tasse”; “die Tasse und der Tisch”: chiếc cốc và cái bàn.

Học từ mới trong các ngữ cảnh ngữ pháp cụ thể là điều vô cùng quan trọng vì nó sẽ giúp chúng ta tránh sự nhầm lẫn và hiểu sai trong quá trình học sau này. Nếu tiếng Đức với bạn nghe như một mê cung không lối thoát, đừng lo lắng, những ghi chú tới đây sẽ giải thích thêm cho bạn nhiều khía cạnh nữa.

  1. Sử dụng những động từ khuyết thiếu

Động từ khuyết thiếu là gì và tại sao chúng lại “ngầu” vậy? Chúng là những động từ chắc hẳn đã khá quen thuộc như: can, must, may, might và cũng giống như tiếng Anh, trong tiếng Đức cũng tồn tại những động từ đó, chúng đứng trước các động từ nguyên thể giúp bạn có thể nói trôi chảy ngay từ khi bắt đầu.

Học được cách chia những động từ này và kết hợp với các động từ cơ bản như gehen (đi), spielen (chơi) và lernen (học) sẽ làm cho giao tiếp của bạn diễn đạt được nhiều nội dung nhất có thể. Ví dụ như với koennen (can) và muessen (must/have to) ta có những câu đơn sau:

Tôi có thể chơi bóng đá./Tôi phải chơi bóng đá. – Ich kann Fußball spielen. / Ich muss Fußball spielen.

Tôi có thể đi dự tiệc./Tôi phải đi dự tiệc. – Ich kann zur Party gehen. / Ich muss zur Party gehen.

Tôi có thể học tiếng Đức./Tôi phải học tiếng Đức. – Ich kann Deustch lernen. / Ich muss Deutsch lernen.

  1. Đừng để những “der”, “die” và “das” khiến bạn chán nản

Bạn sẽ nghe nhiều người nói rằng có 16 cách để nói từ “the” trong tiếng Đức và không có dấu hiệu nào để nhận biết một từ có phần đứng trước là “der”, “die” hay “das”. Thực tế, 16 cách đó là có thật, nhưng đằng sau chúng đều có quy tắc đầy đủ quy định từng cách gọi một; “der”, “die” hay “das” cũng vậy nhưng không phải người Đức nào cũng biết rõ về chúng.

Bất cứ từ nào kết thúc bằng –keit hoặc –heit, ví dụ như die Krankheit (bệnh tật) và die Dankbarkeit (lòng biết ơn), hoặc đuôi là –ung và –schaft như die Bedeutung (ý nghĩa) hay die Botschaft (đại sứ quán) thì đều là giống cái. Tương tự với từ có đuôi là –ie, -in, -sion, -taet hoặc –ur. Các từ mang giống đực thường có đuôi là –ling hoặc –ismus và trung tính sẽ là –tum, -tel, v.v….

 

  1. Các giới từ

Giới từ nhìn chung là những từ cơ bản – on, in, at, under, over, v.v… dùng để giới thiệu các cụm từ chỉ thời gian, địa điểm. Khác với tiếng Anh, phần lớn các giới từ Đức chỉ có một trường hợp áp dụng duy nhất. Nếu bạn học về giới từ cùng với ngữ cảnh chúng được sử dụng ngay từ đầu, bạn sẽ có thể nói một câu chính xác và rõ ràng hơn nhiều. Lấy ví dụ như mit (with) và gegen (against) thì mit thường được dùng trong các trường hợp điển hình và gegen thường là các trường hợp đối lập:

Tôi chơi bóng đá với anh ta. – Ich spiele Fußball mit ihm.

Tôi chơi với anh ấy. – Ich spiele Fußball gegen ihn.

Vì vậy hãy nhớ, khi bạn gặp giới từ, hãy nhớ học những trường hợp mà chúng được sử dụng – tức là ngữ cảnh ngữ pháp của chúng – để tránh nguy cơ vấp phải lối mòn của những sai lầm khi học tiếng Đức ngay từ đầu!

  1. Cảm nhận cách ngôn ngữ hoạt động

Có vẻ như là những ghi chú ở trên khá đặt nặng tính quy tắc về ngữ pháp nhưng thực tế tiếng Đức chứa đầy rẫy kiến thức về ngữ pháp mà bạn cần phải nắm được từ những ngày đầu tiên. Các khái niệm tuy không quá phức tạp nhưng chúng yêu cầu bạn phải luyện tập rất nhiều để có thể sử dụng thành thạo bằng cách: lặp đi lặp lại các cụm từ, sáng tác những câu chuyện thú vị về bản thân hay hát khi đang trên đường đi làm.

Bạn sẽ dần làm quen với các quy tắc và chúng sẽ sớm trở thành phản xạ thông thường bật ra từ miệng bạn khi nói tiếng Đức. Kiến thức của bạn về các tiền tố tiếng Đức sẽ giúp bạn giải mã các động từ mới. Bạn sẽ biết ent- luôn luôn có nghĩa là lấy đi hoặc loại bỏ, do đó, bạn sẽ biết ent + decken (che chắn) có nghĩa là khám phá, và bạn sẽ đoán ent + gehen (đi) có nghĩa là trốn thoát và sẽ biết từ Entscheidung là die Entscheidung vì nó là giống cái, kết thúc bằng –ung.

Vừa rồi chỉ là 5 trong số rất nhiều ghi chú giúp bạn học tiếng Đức tốt hơn mà FAQtrans muốn giới thiệu và hi vọng một phần nào đó giúp các Bạn có cái nhìn “thiện cảm” hơn với ngôn ngữ tiếng Đức.

Liên hệ: Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH DỊCH THUẬT VÀ TƯ VẤN FAQTrans

Điện thoại:

Dịch thuật: 0963 029 396   (Mr Tien)

Tư vấn pháp lý: 0987 951 489 (Ms Thuong)

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email:tien.faqtrans@gmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.