Các loại chị phí du học tại Pháp

Các loại chị phí du học tại Pháp

Pháp là nước có mức học phí, chi phí ăn uống và sinh hoạt ở mức trung bình. Vì lẽ đó, nhiều gia đình trung lưu ở Việt nam đều muốn đưa con sang đây học

Chi phí sinh hoạt tại Pháp thường rơi vào khoảng 400-500 € /tháng (10 triệu -12 triệu VND), nếu các bạn chọn học tại các thành phố nhỏ, trung bình và các tỉnh lẻ. Tuy nhiên, nếu bạn chọn học ở Paris, chi phí sẽ cao hơn khoảng 800 – 1.000 €/ tháng (khoảng 15 triệu – 20 triệu VND) tùy thuộc vào mức sinh hoạt của mỗi người. Lí do là vì tiền thuê nhà ở đây đắt đỏ hơn nhiều so với các thành phố khác. Đối với những bạn mới đến Pháp, chi phí 3 tháng đầu sẽ gấp 3 lần do phải nộp tiền đặt cọc nhà, bảo hiểm, chi phí ghi danh đại học.

Học phí

Hệ thống trường đại học của Pháp có 2 loại

  • Trường công

Các trường công, thường là các trường tổng hợp, mức học phí vào khoảng 185 – 600 € /năm (10 triệu – 15 triệu VND) do chính phủ Pháp hỗ trợ về học phí đến 90% và chúng ta chỉ phải trả phí ghi danh. Chính sách chi trả học phí này của Pháp áp dụng cho tất cả sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế nhằm thu hút các sinh viên theo học tại đây.

  • Bằng Đại học: 185 € ~ 4.5 triệu
  • Bằng Thạc sĩ: 256 € ~ 6.3 triệu
  • Bằng Kỹ sư: 610 € ~ 15 triệu
  • Bằng Tiến sĩ: 391 € ~ 9.6 triệu
  • Trường tư

Chi phí học ở trường tư lúc nào cũng cao hơn. Các trường tư sẽ có học phí rơi vào khoảng 4.500 – 10.000 € /năm (111 triệu – 246 triệu VND). Đối với chương trình tiếng Anh, chi phí 1 năm học tại trường tư sẽ từ 6.000 € (144 triệu VND).

Chi phí đi lại

Ở Pháp có các phương tiện công cộng như bus, tramway, metro, xe đạp công cộng,… Nước Pháp có một mạng lưới đường sắt hiện đại và thuận tiện, đặc biệt là nhờ vào các tuyến đường sắt cao tốc. Với tàu cao tốc, đi từ Lille, cực bắc của Pháp đến Marseille, cực nam, (khoảng 1.000 km) cũng chỉ hết có 4 giờ tàu. Tàu siêu tốc cũng giống như máy bay ở Việt Nam, có loại vé rẻ và đặt trước sẽ được giảm giá. Đối với các phương tiện như bus và metro giá vé chỉ 1.5 euro/vé (khoảng 35.000 đồng).

Đặt chân đến Pháp, cứ cách vài trăm mét hoặc cây số, lại thấy một bãi xe đạp công cộng tại vỉa hè các con phố mà không cần có người trông coi (vélib – vélos en libre – service). Hình thức phương tiện giao thông tại Pháp này rất dễ để sử mà không mất quá nhiều tiền để di chuyển mà bất cứ lúc nào cũng có thể sử dụng được. Thỉnh thoảng lại có vị khách đến cà thẻ lấy xe đi, rồi một vài người đến trả xe. Chi phí cho 1 ngày thuê xe đạp là 4.5 euro (100.000 đồng) và 22.5 euro (500.000 đồng). Tất cả các phương tiện giao thông công cộng đều làm vé năm và giá vé dành cho sinh viên sẽ được giảm từ 25-50 % tuỳ theo từng thành phố.

Chi phí ăn uống

Về việc chi phí ăn uống, tùy vào mức độ sinh hoạt, chi phí sẽ dao động từ 150 – 200 €/tháng (3,5 – 5 triệu/tháng). Đặc biệt, nếu muốn mua đồ ăn Việt Nam, các bạn nên liên hệ với các tổ chức, cộng đồng người Việt Nam để mua được sản phẩm chất lượng và giá rẻ hơn. Ở Pháp có hệ thống RU (Restaurant Universitaire) giống như cantine sinh viên ở Việt Nam thuộc Cơ quan quản lí trường học cấp vùng (CROUS) quản lý. Giá cả rất phù hợp với sinh viên chỉ từ 3 – 3,5 € (75.000 đồng). Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn tại các nhà hàng, quán cà phê. Giá cả có thể từ khoảng một chục euro (250.000 đồng) cho một bữa ăn đầy đủ (gồm món vào bữa, món chính, tráng miệng).

Mặt khác, Du học sinh có thể chọn hình thức nấu ăn tại nhà. Đa số du học sinh Việt mua đồ ăn Việt Nam hoặc đồ châu Á để tự nấu. Đồ ăn Âu chỉ được sinh viên dùng khi party hoặc thỉnh thoảng đổi món chứ quyết không đổi khẩu vị.

Quý vị có như cầu dịch thuật các hồ sơ du học thì hãy đến với chúng tôi. Với đội ngũ chuyên gia, am hiểu dịch thuật Pháp – Việt cũng như Việt – Pháp.  Chúng tôi sẽ hoàn thành hồ sơ của quý vị trong thời gian ngắn nhất và với chất lượng tốt nhất.

Liên hệ:  Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH DỊCH THUẬT VÀ TƯ VẤN FAQTrans

Hotline: 0963 029 396 (Mr. Tien)                                  

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: baogia.faqtrans@gmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.